Seagame là gì? Tổ chức Seagame mấy năm 1 lần?

Seagame là gì và Seagame được tổ chức mấy năm 1 lần là các chủ đề đang rất được quan tâm. Hãy cùng Dafabet khám phá thông tin về đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á này, từ lịch sử hình thành, các môn thi đấu, đến thành tích của các nước và tần suất tổ chức ngay trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu Seagame là gì và ý nghĩa? Tổ chức mấy năm 1 lần?

Seagame tên đầy đủ là Đại hội Thể thao Đông Nam Á (Southeast Asian Games), là một sự kiện thể thao đa môn quốc tế được tổ chức dành cho các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Seagame được tổ chức nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hợp tác và tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Link vào Dafabet#1 Link vào Dafabet#2 Link vào Dafabet#3

Seagame là gì? Tổ chức Seagame mấy năm 1 lần? 1
Seagame là Đại hội Thể thao Đông Nam Á (Southeast Asian Games)

Sự kiện Seagame sẽ được tổ chức mỗi hai năm một lần, thường vào khoảng thời gian từ cuối năm đến đầu năm mới. Kể từ khi ra đời vào năm 1959, Seagame đã trở thành một sự kiện thể thao quan trọng và luôn được chờ đợi ở khu vực Đông Nam Á.

Lịch sử hình thành của Seagame

Khởi nguồn của Seagame bắt đầu từ ý tưởng tổ chức một kỳ đại hội thể thao dành riêng cho các quốc gia bán đảo Đông Dương. Đại hội Thể thao bán đảo Đông Dương (SEA Peninsular Games) chính thức được thành lập vào năm 1959, với sự tham gia của 6 quốc gia đầu tiên gồm: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam Cộng Hòa, Myanmar (còn gọi là Burma) và Lào.

SEA Peninsular Games được tổ chức lần đầu tiên tại Bangkok, Thái Lan vào năm 1959 với 12 môn thi đấu. Từ đó, sự kiện này đã diễn ra định kỳ mỗi hai năm, luân phiên được tổ chức tại các nước thành viên.

Vào năm 1975, Indonesia và Philippines đã chính thức gia nhập sự kiện này. Để phản ánh sự mở rộng của đại hội, tên gọi được đổi từ SEA Peninsular Games thành Southeast Asian Games (Seagame) vào năm 1977. Từ đó, Seagame đã trở thành một sự kiện thể thao đa môn quan trọng của khu vực Đông Nam Á, thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Kể từ lần đầu tiên vào năm 1959, Seagame đã trải qua hơn 30 lần tổ chức với sự tham gia của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Brunei (gia nhập vào năm 1977), Việt Nam (thống nhất sau năm 1975 và gia nhập vào năm 1989), Campuchia (gia nhập vào năm 1961) và Đông Timor (gia nhập vào năm 2003).

Danh sách các bộ môn thi đấu tại Seagame

Tiêu chí chọn môn thi đấu tại Seagame

Để một môn thi đấu được chọn vào chương trình thi đấu của Seagame, nó cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản bao gồm:

 • Có sự tham gia của ít nhất 4 quốc gia thành viên trong khu vực.
 • Được nước chủ nhà đề xuất và được đại diện của các quốc gia thành viên đồng ý.
 • Phù hợp với các tiêu chí của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hoặc Liên đoàn Thể thao châu Á (OCA).

Các môn thi đấu tại Đại hội Seagame

Seagame bao gồm nhiều môn thi đấu đa dạng, từ các môn thể thao truyền thống đến những môn mới lạ, phản ánh sự đa dạng văn hóa và sở thích thể thao của khu vực Đông Nam Á. Dưới đây là một số môn thi đấu tiêu biểu tại Seagame bạn nên biết:

1/ Môn thi đấu truyền thống

Seagame là gì? Tổ chức Seagame mấy năm 1 lần? 3
Bóng đá là môn thể thao số 1 tại các kỳ Seagame
 • Điền kinh: Một môn thi đấu quan trọng và phổ biến tại Seagame, bao gồm các nội dung chạy, nhảy và ném.
 • Bơi lội: Gồm các nội dung bơi ấn, bơi tự do, bơi bướm và bơi sải, cùng với bơi tiếp sức và các nội dung khác.
 • Bóng đá: Môn thể thao phổ biến nhất thế giới cũng là một môn thi đấu hấp dẫn tại Seagame, với sự tham gia của cả đội tuyển nam và nữ.
 • Cầu lông: Môn thể thao phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, với các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.
 • Quần vợt: Môn thi đấu bao gồm các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

2/ Môn thi đấu đặc trưng của Quốc gia

 • Bóng chuyền bãi biển: Một biến thể của bóng chuyền truyền thống, được chơi trên bãi biển hoặc sân cát, gồm đôi nam và đôi nữ.
 • Pencak Silat: Môn võ thuật đặc trưng của Indonesia, được chơi theo nhiều nội dung khác nhau.
 • Sepak Takraw: Môn thể thao truyền thống của khu vực Đông Nam Á, kết hợp giữa bóng đá và bóng chuyền, thường được chơi bằng chân.
 • Wushu: Môn võ thuật Trung Quốc, bao gồm các nội dung đơn, đôi và đối kháng.

3/ Môn thi đấu mới mẻ và đang phát triển

 • Esports: Môn thi đấu trên nền tảng điện tử, bao gồm nhiều thể loại game khác nhau, đã được đưa vào Seagame kể từ năm 2015 như một môn thi đấu thử nghiệm và chính thức được công nhận từ Seagame 30 năm 2019.
 • Skateboarding: Môn trượt ván đang phát triển nhanh chóng ở khu vực Đông Nam Á, với các nội dung như trượt ván đường phố và trượt ván dốc.
 • Bouldering và Speed climbing: Hai nội dung của môn leo núi, đã được đưa vào chương trình thi đấu của Seagame gần đây.
 • 3×3 Basketball: Biến thể của bóng rổ truyền thống, được chơi với 3 người chơi trên mỗi đội và một sân nhỏ hơn.

Những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử các kỳ Seagame

Một số cột mốc tin thể thao đáng nhớ trong lịch sử của đại hội Seagame là:

 • Năm 1983: Lần đầu tiên tổ chức Seagame tại Singapore, với sự tham gia của 5.000 VĐV.
 • Năm 2001: Seagame 21 được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, với sự tham gia của hơn 6.000 VĐV và hơn 32 môn thi đấu, đánh dấu một trong những kỳ Seagame có quy mô lớn nhất lúc bấy giờ.
 • Năm 2005: Seagame 23 được tổ chức tại Philippines, với sự tham gia của hơn 7.000 VĐV, phá vỡ kỷ lục về quy mô của sự kiện.
 • Năm 2009: Seagame 25 diễn ra tại Lào, đánh dấu lần đầu tiên nước này đăng cai tổ chức sự kiện này. Lễ khai mạc được tổ chức với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo ASEAN.
 • Năm 2015: Seagame 28 được tổ chức tại Singapore để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên Esports được đưa vào là một môn thi đấu thử nghiệm.
 • Năm 2021: Seagame 31 diễn ra tại Việt Nam, lần đầu tiên nước chủ nhà Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện với sự tham gia của hơn 6.000 VĐV và 40 môn thi đấu.

Đại hội Seagame vẫn sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô, với sự chào đón của các quốc gia thành viên và lửa nhiệt huyết của người hâm mộ thể thao. Sự kiện này không chỉ góp phần nâng cao tình đoàn kết giữa các quốc gia khu vực, mà còn đóng góp vào sự phát triển của thể thao và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại nơi được tổ chức đại hội.

> Top 10 cầu thủ có nhiều danh hiệu nhất – Messi đứng thứ 2

Thành tích của các Quốc gia tại Seagame

Seagame được coi là sân khấu để các quốc gia Đông Nam Á cạnh tranh quyết liệt trong các môn thể thao, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác. Dưới đây là một cái nhìn về thành tích của một số quốc gia tiêu biểu tại Seagame:

Thái Lan – Đại gia của làng Seagame

Seagame là gì? Tổ chức Seagame mấy năm 1 lần? 2
Thái Lan luôn dẫn đầu top quốc gia nhiều huy chương nhất Seagame

Thái Lan là quốc gia có thành tích xuất sắc nhất tại Seagame, đứng đầu bảng tổng sắp huy chương trong hầu hết các kỳ đại hội. Với số lượng huy chương vàng lớn, Thái Lan luôn là ứng viên sáng giá cho ngôi vương của mỗi kỳ Seagame. Họ đã thể hiện sự đa dạng và toàn diện trong nhiều môn thi đấu, từ điền kinh, bơi lội đến các môn đấu võ.

Indonesia và Philippines – Những đối thủ nặng ký

Indonesia và Philippines cũng là hai quốc gia có thành tích ấn tượng tại Seagame, thường xếp sau Thái Lan trên bảng tổng sắp huy chương. Cả hai nước đều có những môn thi đấu mạnh truyền thống như Pencak Silat (Indonesia), bóng chuyền bãi biển (Philippines) và một số môn thi đấu khác.

Việt Nam – Sự trỗi dậy của một thế lực mới

Việt Nam là một ví dụ điển hình cho sự trỗi dậy của một quốc gia tiềm năng tại Seagame. Từ khi thống nhất và gia nhập Seagame vào năm 1989, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc về thành tích thể thao, đặc biệt là sau năm 2000.

Việt Nam giờ đây đã trở thành một đối thủ nặng ký tại Seagame, thường xếp trong top 3 bảng tổng sắp huy chương. Một số môn thi đấu mạnh của Việt Nam bao gồm điền kinh, bơi lội, wushu, taekwondo, cử tạ và bóng đá.

Singapore, Malaysia, Myanmar và các nước khác

Các quốc gia như Singapore, Malaysia và Myanmar cũng đã có những thành tích đáng kể tại Seagame. Singapore có những môn thi đấu mạnh như bơi lội, cử tạ, và bắn súng; Malaysia thể hiện sự đa dạng trong nhiều môn thi đấu như cầu lông, bóng bàn, và quần vợt; Myanmar có những môn thi đấu mạnh như đấu kiếm, bóng đá và bóng chuyền.

Ngoài ra, các nước khác trong khu vực như Lào, Campuchia, Brunei và Đông Timor cũng đã góp mặt và có những thành tích nhất định tại Seagame, dù chưa đạt được thành công lớn như những đối thủ còn lại.

[elementor-template id=”803″]

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Seagame là gì. Đây là sự kiện thể thao rất được yêu thích tại khu vực Đông Nam Á. Với tầm vóc và ý nghĩa đặc biệt, Seagame không chỉ thúc đẩy phát triển thể thao mà còn góp phần nâng cao tình đoàn kết, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực.

[Total: 0 Average: 0]